มารู้จักกับ Cisco Nexus กันดีกว่า

มารู้จักกับ Cisco Nexus กันดีกว่า

nexus
cisco.com
สวัสดีครับ ผมว่าหลายๆท่ายคงเคยได้ยินชื่อรุ่น Switch ของ Cisco มาก็หลายรุ่นแล้ว แต่รุ่นหลักๆที่เราใช้งานกันส่วนมากในปัจจุบันก็คงจะหนีไม่พ้น Catalyst ใช่ไหมครับ ซึ่งปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่อย่าง 4500 , 6500 หรือ 6800 Series หรือรุ่นเล็กอย่าง 2960 , 3750 , 3850 Series ก็ถูกใช้งานบน Enterprise , Campus หรือ Datacenter ทั่วๆไป แต่ตอนนี้ Cisco ได้แยก Switch ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นเมื่อใข้งานบน Datacenter ออกมาอีกหนึ่งรุ่น ชื่อว่า Nexus ซึ่ง Cisco Nexus ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานบน Datacenter เพราะมันรองรับเทคโนโลยีหลายๆอย่างที่มีประโยชน์อย่างมากบน Datacenter เช่น OTV , Fabric Path รวมถึง ACI (SDN) ด้วย
รูปภาพ 3
ciscolive
Cisco ได้ออกแบบ Nexus ออกแบบเพื่อใช้งานบน Datacenter ซึ่งสามารถรองรับการขยายตัวของระบบได้เป็นอย่างดี รูปร่างลักษณะของ Cisco Nexus ก็จะคล้ายๆกับ Cisco Catalyst รุ่นใหญ่ๆ อย่าง 4500 , 6500 ,6800 คือเป็น Modular และ software ของ Nexus (NX-OS) ก็พัฒนามาจาก SAN-OS (Storage) ทำให้สามารถใช้งานในฝั่ง virtualization ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ประโยชน์หลักของ NX-OS
  • Virtual Device Contexts (VDCs) เป็นการแยก device ออกเป็นหลายๆตัวได้ในเชิง logical เปรียบเสมือนว่าเรามี Nexus หลายๆตัวนั้นเอง แต่จริงๆแล้วมีเพียงตัวเดียว ประโยชน์เรื่องของ fault isolation , separate data traffic และ enhanced security
vdc
  • Virtual Port Channels (vPCs) ทำให้ Server หรือ Switch สามารถใช้ EtherChannel ข้าม Chassis ของ Nexus ได้ โดย Spanning-Tree ไม่ Block ซึ่งถ้าเป็นรุ่น Catalyst เราใช้เทคโนโลยีชื่อ Virtual Switch System (VSS) และทำ EtherChannel ข้าม Chassis กัน แต่ถ้าเป็น Nexus จะใช้ vPC
vpc
http://www.cisco.com/c/dam/en/us/products/collateral/switches/mgx-8800-series-switches/white_paper_c11_493718.doc/_jcr_content/renditions/white_paper_c11_493718-09.jpg
  • In-Service Software Upgrade (ISSU) สามารถที่จะ maintenance , upgrade ในขณะที่อุปกรณ์กำลังทำงานอยู่ได้ โดยไม่มีผลกระทำกับการใช้งานของ services ต่างๆ
  • Overlay Transport Virtualization (OTV) มองภาพง่ายๆ สำหรับ OTV นะครับ คือการขยายหรือยืด Layer 2 ระหว่าง Nexus ข้าม Layer 3 ไป ทำให้ ทั้ง 2 ฝั่งมองเห็นเป็น Network เดียวกัน เช่นอย่างลูกค้าผมที่ใช้ OTV ในการทำ vMotion ข้าม Site กัน หรือการย้าย Host ของ VM ข้าม Sites เป็นต้น
http://blogs.cisco.com/wp-content/uploads/PrimaryDC1.jpg
http://blogs.cisco.com/wp-content/uploads/PrimaryDC1.jpg
  • Fabric Path เป็น proprietary ของ cisco และสามารถทำได้บน Nexus รุ่น 7000 เท่านั้น (บน Nexus รุ่น 5000 ก็สามรถทำได้แต่อาจจะต้องดู version ของ NX-OS) ทำให้ Nexus สร้างและขยาย Layer 2 topology ออกไป
    • โดยปกติเราต่อใช้งานตามรูป Data Center A ซึ่ง เมื่อเวลาจะส่งข้อมูลข้ามระหว่าง Distribute Switch ก็จะวิ่งไปผ่าน Core Switch ก่อน ก็จะทำให้เกิดปัญหาคอขวดขึ้น ที่ Link ระหว่าง Core กับ Distribute และ ระหว่าง Distribute ด้วยกันเอง
    • แต่เมื่อใช้งาน Fabric Path ตามรูป Data Center B จะเห็นว่า ระหว่าง Distribute ด้วยกันจะเชื่อมต่อถึงถึงกันทั้งหมด (Full Mesh) ซึ่งจะต้องใช้ Module โดยเฉพาะเท่านั้น ทุก Link จะสามารถ Forwarding ได้ทั้งหมด ซึ่งมันไม่เหมือนกับ STP การทำ Fabric จะ Active ทุก Paths ไปยัง Switch ตัวอื่นๆ ที่ทำ Fabric ทำให้เราได้ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Path , Bandwidth , Scaling และ Redundant กันอีกด้วย
cisco.com
cisco.com
ซึ่งใครไม่ค่อย get เรื่อง Fabric Path ลองดูตัวอย่าง video จาก ที่นี่ได้ครับ
เอาล่ะครับ หวังว่าที่ผมเล่ามานั้น จะทำให้หลายๆท่านรู้จักกับ Cisco Nexus และ มองเห็นประโยชน์ของการใช้งานมันมากขึ้นนะครับ
ส่วนตัวผู้เขียนเองก็เพิ่งเริ่มศึกษาและได้ทำ Cisco Nexus มาบ้าง ก็สรุปและเขียนออกมาเพื่อทบทวนความเข้าใจของตัวเอง และได้เป็นการเผยแพร่ให้หลายๆท่านที่สนใจได้อ่านกันด้วย ยังไงแล้วถ้าผิดพลาดตรงไหน หรือ มีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมใดๆก็แลกเปลี่ยนกันได้ครับ

 

ขอบคุณเนื้อหาและ video จาก cisco.com ครับ

Facebook Comments

comments